เรื่องควรรู้คู่ควรความสวยกับการกำเนิดสิว

admin March 28, 2013 0

         กำเนิดสิว

   “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” หลายๆคนต้องเคยได้ยินสุภาษิตนี้อย่างแน่นอน และก็เป็นความจริงเสมอ บางคนหน้าตาแสนธรรมดา จับมาแต่งหน้าแต่งตัวเข้าหน่อยล่ะก็เฉิดโฉมจนเฉิดฉายได้ทั้งงาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะแต่งได้สวยเลิศเพอร์เฟ็กต์แค่ไหน ก็ไม่เท่ากับมีพื้นผิวที่ดีมาเป็นทุนเดิม ซึ่งพื้นผิวที่ดีในที่นี้กำลังหมายความถึง ผิวหน้าที่ปราศจากสิว เรียบเนียนและสวยใสในตัวเอง เพราะรองมีพื้นฐานผิวหน้าที่เรียบเนียน บางครั้งไม่ต้องใช้เมคอัพช่วยก็สวยได้โดยธรรมชาติ ทีนี้หลายๆคนที่ประสบปัญหาสิวอาจจะคลางแคลงว่า สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร มันมาจากไหน ต่อจากนี้จะมาเรียนรู้ไปถึงต้นกำเนิดของสิวกันดีกว่า ว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไร จะได้ไปหาวิธีกำจัดสิวที่กวนใจออกไปจากชีวิตได้อย่างถูกต้อง

                กำเนิดของสิวนั้นไม่ได้มีอะไรซับซ้อน สิวเกิดมาจากการที่ต่อมไขมันของเราผลิตไขมันออกมามากเกินความจำเป็น พอผลิตไขมันออกมามาก แน่นอนว่าสิ่งที่จะเกิดต่อไปคือ ไขมันพวกนี้จะอุดตันทางเดินของไขมัน ยิ่งถ้าหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียมาด้วยล่ะก็ รับรองเลยว่างานเข้าทันที เพราะจากสิวธรรมดาทั่วๆไปที่รักษาไม่ได้ยากเย็น และหากไม่สังเกตก็จะไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเป็นสิว สิวนั้นจะกลายร่างเป็นสิวอักเสบทันทีไม่มีรีรอ และอีกการกำเนิดของสิวที่นอกเหนือจากนี้ ก็จะเกิดจากที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมน Androgen เมื่อร่างกายสร้างฮอร์โมนชนิดนี้ขึ้นมาการสร้างไขมันก็จะเพิ่มขึ้น และก็จะเกิดเป็นสิวได้ในที่สุด ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของการำกำเนิดสิว ก็จะเกิดจากกรรมพันธุ์ ความเครียด การรักษาความสะอาดบนผิวหน้าสะอาดพอหรือไม่ บางครั้งเราปล่อยให้หน้ามันจนเกินไปแล้วไม่ทำความสะอาดรอหมักมาจนถึงก่อนนอนหรือเปล่า พฤติดรรมการใช้ชีวิตของเราต้องสังเกตให้ดีๆ เพราะอาจเป็นชนวนเหตุในการเกิดสิวได้

                รู้แบบนี้แล้ว ลองไปสังเกตกันดูสักหน่อยดีกว่าว่า สิวบนใบหน้าเรานั้นต้นกำเนิดน่าจะมาจากอะไร เพื่อจะได้รักษาในขั้นตอนถัดไปได้อย่างถูกต้องที่สุด

Leave A Response »