เมื่อสิวหายไป อะไรจะมาเยือน

admin March 29, 2013 0

      สิวหาย

      กลุ้มจริงอะไรจริงสำหรับปัญหาสิว เพราะสิวเหล่านี้ขึ้นโดยไม่เลือกและไม่ถามความสมัครใจด้วยว่าเจ้าของผิวพรรณยอมให้ขึ้นโดยดีหรือไม่ และพอเราต้องมาตกอยู่ในสภาวะยอมจำนนด้วยแล้วล่ะก็ ช่วงที่ผจญกับสภาวะสิวรังควานใบหน้าว่าแย่แล้ว แต่หลังจากสิวหายไปนั้นมีสิ่งที่แย่ยิ่งกว่า นั่นก็คือเรื่องของรอยแผลเป็น และรอยเหล่านี้นี่ล่ะที่จะเป็นตัวตอกย้ำว่า เคยเกิดอะไรขึ้นบนใบหน้าเรา ตอนเมคอัพก็ยังดีอยู่หรอก รองพื้นยังพอช่วยได้บ้างในแผลเป็นบางประเภท แต่ฉับพลันที่ล้างหน้าออกหมดจนถึงผิวที่ไม่มีเครื่องสำอางมากลบหรือที่เราเรียกกันว่า เปลือยหน้า นั่นแหละ คราวนี้ บอกเลยว่า ความทุกข์ทรมานใจมาเยือนทันที ทีนี้พอพูดถึงรอยเป็น หลายคนยังไม่รู้เลยว่า รอยแผลเป็นนั้นแบ่งออกเป็นกี่ประเภท แล้วมีอะไรบ้าง ซึ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ว่าผู้ที่เป็นสิวหรือไม่เป็นก็ควรรู้เอาไว้ อย่างที่รู้กันดีกว่า ล้อมคอกก่อนวัวหายนั้นมีชัยไปกว่าครึ่ง

                 หากเราค้นพบว่าบนใบหน้ามีรอยแผลเป็นสีน้ำตาลดำ ขออธิบายให้กระจ่างเลยว่า รอยแผลเป็นจากสิวลักษณะนี้จะพบในคนที่ผิวคล้ำ ระยะเวลาในการรักษาหลายเดือนพอสมควรกว่ารอยแผลเป็นจะจางหายไป ต่อมาเป็นรอยแผลเป็นจากสิวแบบนูน รอยแผลเป็นแบบนี้จะพบหลังจากที่เป็นสิวอักเสบนั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วรอยแผลเป็นแบบนี้จะพบบริเวณกรามเป็นส่วนมาก และรอยแผลเป็นอีกหนึ่งชนิดก็คือ รอยแผลเป็นแบบบุ๋ม เช่นกันเลยจะเกิดขึ้นหลังจากเจ้าของผิวเคยเป็นสิวอักเสบนั่นเอง

                ถ้าไม่อยากมีรอยแผลเป็นตราไว้บนหน้า รีบหาวิธีป้องกันสิวแต่เนิ่นๆดีกว่า ป้องกันจากต้นตอจะได้ไม่ต้องมาแก้ปัญหาที่ปลายเหตุทีหลัง เป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อผิวหน้าที่เนียนใสของเรานั่นเอง

Leave A Response »