การปฏิบัติตนในการป้องกันสิว

admin December 8, 2012 0

1.การรักษาความสะอาดของใบหน้าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยอาศัยหลักง่ายๆ คือ การรักษาสภาพผิวหน้า ให้เป็นธรรมชาติที่สุด โดยการล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วใช้ผ้านุ่มๆ ซับให้แห้งก็เพียงพอแล้ว ถ้าจะใช้สบู่ ควรใช้สบู่อ่อนๆ ถูเบาๆ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ไม่ควรใช้ครีม หรือสารเคมีล้างหน้า เพราะสิ่งเหล่านี้ อาจทำลายกลไกการป้องกันตนเองตามธรรมชาติของผิวหนังให้หมดไปได้ อาจจะทำผิวหน้าแห้ง และกร้านได้ง่าย วิธีล้างหน้า ควรล้างมือให้สะอาดก่อน แล้วใช้มือลูบหน้าเบาๆ อย่าถูใบหน้าแรงๆ และไม่ควรเอาหน้าไปรองรับน้ำที่ไหลแรงมากๆ เพราะจะทำเซลล์ของผิวหน้าถูกทำลายได้ง่าย

2.อย่าแกะสิว เพราะการแกะสิวจะเป็นการให้รอยเปิดของผิวหน้ากว้างขึ้น เชื้อโรคจากภาย นอกจะเข้าไปทำให้เกิดการอักเสบ และสิวลุกลามมากขึ้นด้วย ในรายที่รุนแรงอาจกลาย เป็นสิวหัวช้างหรือฝีได้ เมื่อรักษาหายแล้วก็อาจเกิดรอยแผลเป็นบนใบหน้าได้ โดยปกติ สิ่งที่เกิดตามจากธรรมชาติิ จะไม่ ก่อให้เกิดรอยแผลเป็นแต่อย่างใด

3.อย่าใช้เครื่องสำอางอย่างไม่เหมาะสม และเกินความจำเป็น วัยรุ่นเป็นวัย ที่มีความงาม ตามธรรมชาติ อยู่แล้ว การใช้เครื่องสำอางจึงไม่จำเป็น หากจำเป็นต้องใช้เครื่องสำอาง ควรทดลองก่อนว่าไม่แพ้ เครื่องสำอาง ชนิดนั้นๆ และควรใช้น้อยที่สุด

Leave A Response »