รักษาสิวด้วยลิ่นทะเล

admin December 8, 2012 0

รักษาสิวด้วยลิ่นทะเล (เดลินิวส์)

ใครที่มีปัญหาเรื่องสิว แล้วแก้ไม่หาย วันนี้เกร็ดความรู้มีวิธีแก้ด้วยลิ่นทะเลมาฝากกัน…. ลิ่นทะเลเป็นสัตว์จำพวกหอย อาศัยอยู่ตามริมชายหาด สามารถนำมารักษาสิวได้

วิธีทำ

1. ล้างหน้าให้สะอาด
2. นำเอาลิ่นทะเลมาฝนให้ละเอียด
3. เอามะนาวมาบีบใส่เล็กน้อย แต่ไม่ควรใส่เยอะเพราะเดี๋ยวกรดมะนาวจะกัดหน้า
4. ถ้ามีน้ำผึ้งให้ใส่ลงไปด้วย จะได้ช่วยบำรุงผิวหน้าให้กระชับขึ้น
5. ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาทาที่หน้าบางๆ จะช่วยรักษาสิวได้

ลองนำวิธีที่แนะนำไปปฏิบัติตามกันได้

เกร็ดความรู้ ลิ่นทะเล
ลิ่นทะเล มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ”หอยแปดเกล็ด” จัดเป็นสัตว์มีลำตัวอ่อนนิ่มหรือมอลลัสเช่นเดียวกับหอยและหมึกทั่วไป เคยพบอยู่ในชั้นหินที่มีอายุประมาณ 400 ล้านปีมาแล้ว ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับชนิดที่พบอยู่ในยุคปัจจุบันมาก

รูปร่างของลิ่นทะเลคล้ายคลึงกับทากดิน ไม่มีส่วนหัวที่ชัดเจน ลำตัวเป็นรูปไข่ ด้านบนโค้งนูน และมีเปลือกคล้ายเกล็ดจำนวน 8 แผ่นเรียงซ้อนกันจากด้านหน้าไปยังด้านท้าย คล้ายกระเบื้องมุงหลังคา ยกเว้นบางชนิดเกล็ดอาจเรียงต่อกันเป็นแถว รอบๆ เกล็ดเป็นแมนเติลที่ปกคลุมด้วยหนามสั้นๆ ด้านล่างตรงกลางมีกล้ามเนื้อเท้ารูปไข่เป็นพื้นแบนเรียบ ช่วยในการเคลื่อนที่ ด้านนอกรอบเท้ามีแมนเติลและมีร่องอยู่ระหว่างเท้ากับแมนเติล ภายในร่องมีเหงือกที่ใช้หายใจ

ปากของลิ่นทะเลอยู่ทางด้านหน้า ภายในปากมีแผ่นลิ้นใช้ในการขูดสาหร่าย ไลเคนซ์กินเป็นอาหาร ถิ่นที่อยู่ของลิ่นทะเลที่สามารถพบเห็นได้คือ โขดหินริมชายฝั่งและรอบเกาะ ตามปกติแล้วลิ่นทะเลมักออกหาอาหารตอนกลางคืน ส่วนในเวลากลางวันจะเกาะอยู่กับที่ตามซอกหินเพื่อการพรางตัวและให้ปลอดภัยจากศัตรู

สัตว์ที่อาจจับลิ่นทะเลกินได้ คือ ปูใบ้หรือปูหินซึ่งมีก้ามแข็งแรงสามารถหนีบให้กล้ามเนื้อฉีกขาดได้ การหลบเข้าไปอยู่ตามซอกหินในเวลาน้ำทะเลลดลงตอนกลางวัน จึงเป็นการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดอย่างหนึ่ง

Leave A Response »