สาเหตุของการเกิดสิว มาดูกันเรยจ้า~

admin December 8, 2012 0

1. คุณเป็นคนนอนดึกรึเปล่า(อันนี้รู้ๆกันอยู่เนอะ) เวลาคนเรานอนดึกเนี่ย ผิวหน้าของเราจะอ่อนแอลง เนื่องจากร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ใช่ว่าเรานอนดึก แล้วตื่นสายแล้วถือว่านอนเต็มอิ่มนะค่ะ มันไม่เหมือนกัน ยังไงลองปรับพฤติกรรมการนอนใหม่นะค่ะ

2. การกัดเล็บ อันนี้น่ากลัวมากค่ะ สังเกตได้ว่าคนเป็นสิวหนักๆบางรายมีนิสัยชอบกัดเล็บ(((เราก็คนหนึ่ง)) เนื่องจากเวลาเรากัดเล็บ เราก็ไม่ได้ล้างมือทุกครั้ง เวลาเผลอๆก็เอามือไปลูบหน้าอีก นั่นเเหละตัวการเลยค่ะ

3. กินอาหารไม่ตรงเวลา หรือกินอาหารที่เผ็ดจัดหรือมันจัด อันนี้เห็นได้ง่ายๆเลยค่ะ ใครที่เป็นคอช็อคโกแลตนี่ ระวังไว้เลย สาเหตุสิวทั้งนั้น อ้วนอีกตะหาก อันนี้เรายังหาหลักการทางวิทยาศาสตร์มาอธิบายไม่ได้โดยตรงนะครับ เคยรู้มาจากหมอค่ะ

4. เครียดจัด อันนี้ก็คาดว่าทุกคนคงรู้อยู่แล้วเนอะ ไม่ต้องพูดไรมาก ความเครียดทำให้ผิวอ่อนแอได้ ตอนใกล้สอบเงี้ยะ แข่งกันขึ้นจังงงง

5.เครื่อง สำอาง ผู้หญิงส่วนใหญ่ พอเป็นสิวปุ๊บก็จะเอารองพื้นโปะทับกันเห็นสิว ที่ไหนได้ กลายเป็นสาเหตุของสิวอุดตันซะนี่ ดังนั้นเวลากลับบ้านต้องรีบล้างออกทันทีค่ะ ไม่ควรหมักหมม แล้วก็ใช้คลีนซิ่งเช็ดออกก่อน เพราะเครื่องสำอางล้างด้วยน้ำเปล่าไม่ได้ค่ะ มันจะตกค้างแล้วอุดตันผิว

6. เล่นกีฬา บางคนเนี่ย เป็นนักกีฬาตัวยงเลยค่ะ ประมาณว่าไม่ได้เล่นเเล้วถึงขั้นหงุดหงิดทีเดียว  ไปดูนักกีฬาแต่ละคนนะค่ะ แม่ม หน้าใสๆทั้งนั้น แต่ก็อย่างที่บอกแหละค่ะ สภาพผิวแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นหลังเราเล่นเสร็จ เราควรล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าทุกครั้ง ไม่ต้องกลัวคนอื่นด่าว่ากระเเดะค่ะ ดีกว่าเป็นสิว 55555+

7. ที่นอน—อันนี้เป็นเรื่องเส้นผมบังภูเขาสำหรับบางคนเลย รู้ไหมว่า ที่นอนเราเนี่ย แหล่งสะสมเชื้อโรคดีๆนี่เอง บางคนนานๆๆๆๆๆมากกว่าจะเปลี่ยนผ้าปูที่นอน นอนหลับน้ำลายยืด แห้งแล้วแห้งอีก แล้วก็เอาหน้านอนซุกเข้าไปอีก นั่นเเหละ โอกาสเกิดสิวเลยค่ะ

8. ผงซักฟอก บางคนเป็นสิวเพราะเเพ้ผงซักฟอกจริงๆนะค่ะ ดังนั้นเราควรซักผ้าให้สะอาดจนหมดฟองค่ะ

9. พันธุกรรม อันนี้ยอมรับว่าแก้ไขไม่ได้จริงๆค่ะ ยอมรับชะตากรรมซะ แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะต้องหน้าสิวไปตลอดปีตลอดชาตินะค่ะ มันก็มีอยู่หลายวิธีที่จะทำให้สิวที่ขึ้นเบาลง แต่จะไม่ให้มันไม่ขึ้นเลยนี่ คงยากหน่อยนะค่ะ

10. ข้อสุดท้ายนี้อาจโดนหลายๆคนที่นั่งอ่านจนมาถึงข้อนี้ค่ะ มีผลการศึกษาออกมาแล้วว่า การเล่นคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดสิวได้ในระดับนึง แต่ผลการวิจัยก็ไม่ได้ยืนยัน 100% นะค่ะ แค่บอกว่า((อาจจะ)) เนื่องมาจากรังสีที่ออกมาจากจอคอมพิวเตอร์ จะทำให้ผิวหน้าของเราอ่อนแอลง และหน้าโทรมลง อาจทำให้เกิดสิวได้ค่ะ((เขาว่ามาแบบนั้นนะ))

Leave A Response »