10 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสิว

admin December 19, 2012 0

เพราะเรื่องสิวเป็นเรื่องธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นกับทุกคน และกลายเป็นปัญหาใหญ่อย่างน้อยก็ช่วงวัยใดวัยหนึ่ง แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น ดูเหมือนสาว ๆ เราจะยังคงมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสิวอยู่หลายอย่างเลย และทำให้แก้ปัญหาไม่ตรงจุด แถมดีไม่ดีสิวยังบานปลาย ลามไปมากกว่าเดิมอีกด้วย วันนี้ก็เลยขอนำคำอธิบายเกี่ยวกับความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับเรื่องสิว ๆ มาฝากกัน ไปดูกันว่าสาว ๆ เข้าใจอะไรเกี่ยวกับสิวผิดไปกี่ข้อกันนะ

     1. ทานอาหารมัน ๆ จะทำให้เกิดสิว

แม้จะมีการแนะนำกันในวงการความสวยความงาม แต่เชื่อหรือไม่ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมายังไม่มีงานวิจัยหรือรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมายืนยันเลยว่าเป็นความจริง และที่สำคัญ สาว ๆ หน้าใสหลายคนก็ยังทานอาหารมัน ๆ กันอย่างสบายใจเฉิบ ไร้ปัญหาเรื่องสิวรบกวนใบหน้าด้วยแน่ะ

    2. บีบสิวจะช่วยทำให้สิวหายเร็วขึ้น

สาว ๆ หลายคนมีอุปกรณ์บีบสิวไว้ติดบ้าน สิวผุดเมื่อไหร่ล่ะก็เป็นต้องหยิบขึ้นมากดออกทุกที ด้วยความเชื่อที่ว่ามันจะช่วยเอาหัวสิวออกและทำให้หายเร็วขึ้น แต่ไม่เสมอไปค่ะ บางครั้งเราก็ไม่ได้บีบหัวสิวออกหมด ทำให้มันบ่มเพาะเป็นสิวต่อไป อีกทั้งยังทำให้เป็นแผลเป็นอีกด้วยนะ

3. สิวติดต่อกันได้

เรื่องสิวเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ไม่ใช่เชื้อโรคที่ใครเอาหน้าไปใกล้คนหน้าสิว คนนั้นก็จะพลอยเป็นสิวไปด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลเลยค่ะ หากเรารักษาความสะอาดของใบหน้าเป็นอย่างดีซะอย่าง ต่อให้คนรอบข้างเป็นสิวกันหมดก็ไม่ต้องกลัว

4. เรื่องสิวเป็นเรื่องธรรมชาติ ผุดขึ้นเองเดี๋ยวก็หายเอง

แน่ะ ๆ หากใครเชื่ออย่างนั้นล่ะก็ ผิดถนัดเลยจ้ะ จริงอยู่ที่พอสิวขึ้นมาแล้วเดี๋ยวพอถึงจุดที่บวมเป่งสุด ๆ แล้วมันก็จะดันหัวสิวออกมาเอง แต่ไม่ต้องรอให้เป็นอย่างนั้นหรอกค่ะ ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าที่ป้องกันสิวล้างหน้าเมื่อเห็นว่าผดผื่นเม็ดเล็ก ๆ กำลังผุดขึ้นมา ก็พอจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิวได้ทันนะจ๊ะ

5. สิวหัวดำสกปรก

ด้วยความที่สิวชนิดนี้มีสีดำ สาว ๆ หลายคนเลยพาลคิดไปว่านั่นคือฝุ่นละอองที่ไปอุดตันรูขุมขน แต่จริง ๆ แล้วสิวหัวดำไม่ได้เกิดจากความสกปรกหรือฝุ่นละอองอะไรเลยค่ะ แต่เกิดจากผิวของเราผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปต่างหาก และเมื่อหัวสิวเปิดและถูกอากาศภายนอกแล้ว มันก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำนั่นเอง และถ้าหากใครกำลังเป็นสิวหัวดำอยู่ล่ะก็ รีบขัดหน้าเอาสิวหัวดำออกโดยด่วนค่ะ ก่อนที่มันจะกลายเป็นหัวสิวบวมเป่งต่อไปได้

6. แสงแดดฆ่าสิวได้

จริงอยู่ที่แสงแดดสามารถฆ่าแบคทีเรียและเชื้อโรคได้ แต่ยกเว้นกับสิวนะจ๊ะ มันจะไม่ส่งผลใด ๆ  เลยล่ะ นอกจากจะทำให้ผิวแห้งและผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น และ.. แน่นอน มันก็จะเป็นบ่อเกิดของสิวบริเวณอื่น ๆ เรื่อยไป

7. การแต่งหน้าทำให้เกิดสิว

สาว ๆ ที่แต่งหน้าแต่ไม่เป็นสิวเลยมีให้เห็นเยอะแยะไปค่ะ ดังนั้นความเชื่อข้อนี้ผิดอีกแล้วล่ะ จริง ๆ แล้วสาว ๆ สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติค่ะ เพียงแต่ขอให้เลือกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่อุดตันรูขุมขนก็พอแล้ว และที่สำคัญ อย่านอนหลับทั้ง ๆ ที่เครื่องสำอางกำลังอยู่บนใบหน้าเด็ดขาด เพราะน้ำมันที่ผลิตออกมาระหว่างหลับนั้นจะทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวได้อย่างง่าย ๆ เลย

8. เป็นสิวควรล้างหน้าบ่อย ๆ

อ๊ะ ๆ อย่านะ อย่าได้ทำแบบนี้เลยเชียว สาว ๆ รู้หรือเปล่าว่าการล้างหน้าบ่อย ๆ นั้นมีแต่จะกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากเท่าที่จะมากได้ และสุดท้ายสิวก็จะเห่อเต็มใบหน้าไม่รู้ตัว

 9. ใช้ผลิตภัณฑ์ตามคำแนะนำของคนอื่น การันตีหาย 100%

ความเชื่อนี้ผิดถนัดค่ะ เพราะผิวหน้าของคนเรานั้นมีสภาพผิวที่แตกต่างกันไป และมีปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวแตกต่างกันไป และผลิตภัณฑ์ป้องกันหรือรักษาสิวนั้นก็อาจใช้ไม่ได้กับทุกคนนะคะ เผลอ ๆ อาจทำให้สิวขึ้นมากกว่าเดิมอีก ข้อนี้ควรระวังไว้ให้ดีค่ะ

10. ผู้ใหญ่ไม่เป็นสิว

สิวเกิดได้กับทุกเพศทุกวัยค่ะ เพียงแต่จะมากจะน้อยเท่านั้นเอง ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะผิวคนเราไม่ว่าจะวัยไหนก็ผลิตน้ำมันออกมาเหมือนกันค่ะ เพียงแต่วัยรุ่นเป็นวัยที่ประสบปัญหานี้มากที่สุดเท่านั้นเองค่ะ

รู้อย่างนี้แล้ว สาว ๆ หลายคนก็คงจะเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องสิว ๆ กันมากขึ้น และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมก่อสิว (ที่เคยเข้าใจผิดว่าเป็นการรักษาสิว) กันให้มากขึ้นนะคะ

 

ขอบคุณข้อมมูลจาก กระปุกดอทคอม

Leave A Response »